Cách phỏng vấn người khác khi bạn còn trẻ tuổi hơn họ

Không chỉ ứng viên đi xin việc làm mới cảm thấy lo lắng trong quá trình phỏng vấn mà người tuyển dụng tham gia phỏng vấn cũng phải chịu những áp lực không hề nhỏ. Liệu bạn có gây được ấn tượng tốt với ứng viên hay không? Liệu bạn có để lại những ấn tượng tốt nhất về công ty hay không? Liệu những câu hỏi bạn đặt ra có thực sự hữu ích hay không?

Cách phỏng vấn người khác khi bạn ít tuổi

Trong một trườNgười phỏng vẫn sẽ càng trở nên áp lực hơn khi mà họ thậm chí còn trẻ tuổi hơn cả ứng viên. Rốt cuộc thì bạn cũng chỉ muốn ứng viên tôn trọng mình nhưng lại không muốn tỏ ra quá già dặn. Nếu bạn chưa biết nên làm gì, hãy theo dõi những lời khuyên dưới đây của Joboko.com nhé!

Bắt chước một ai đó lớn tuổi hơn

Một trong những điều đáng sợ nhất khi phỏng vấn là tỏ ra chưa trưởng thành hoặc chưa đủ thâm niên để phỏng vấn người đối diện nhất là đối với những công ty mới thành lập, có những bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi phải làm điều này. Một trong những cách tốt nhất là mô phỏng một ai đó lớn tuổi hơn mà bạn nghĩ sẽ là một nhà tuyển dụng tuyệt vời.

Hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi người này sẽ chào hỏi ứng viên như thế nào? Làm sao để tạo ra một không khí thoải mái trong suốt buổi phỏng vấn? Nên sử dụng giọng điệu như thế nào? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn thoát khỏi ý nghĩ của một kẻ mạo danh.

Tận dụng lợi thế về tuổi tác

Thông thường, mọi người sẽ cảm thấy bớt căng thẳng và sẽ chia sẻ một cách thoải mái hơn khi được phỏng vấn bởi một người trẻ hơn mình, đây cũng là một điểm thuận lợi dành cho bạn.

Cách để phỏng vấn người lớn tuổi

Ngay từ đầu bạn muốn tỏ ra chín chắn những cũng không quá già dặn hoặc đến mức không thể chấp nhận được. Do vậy, bạn nên tận dụng tuổi tác của mình để làm được điều đó. Trước khi bắt đầu phỏng vấn, bạn có thể trò chuyện về một chương trình TV mà cả hai người cùng quan tâm để tạo không khí thoải mái giúp cả hai bớt căng thẳng.

Tham khảo bài viết về kỹ năng phỏng vấn để có thể xử lý được các tình huống xảy ra trong khi phỏng vấn ứng tuyển nhân sự.

Không đề cập đến tuổi tác hoặc kinh nghiệm của bạn

Hãy nhớ rằng người bạn phỏng vấn sẽ có thể không biết được tuổi tác của bạn. Và kể cả khi phản ứng đầu tiên của họ là ý tại sao bạn lại trẻ như vậy thì họ cũng sẽ tỏ ra tôn trọng bạn nếu họ thực sự muốn nhận công việc này – trừ khi bạn không tôn trọng mình.

Nói cách khác, đừng biến tuổi tác của bạn thành trung tâm cuộc phỏng vấn. Khi bạn được cử phỏng vấn một ai đó, người quản lý hoặc giám sát của bạn chắc chắn đã tin tưởng và cho rằng bạn là người phù hợp nhất. Đừng quên điều đó.

Tóm lại, phỏng vấn ai đó khi họ còn lớn tuổi hơn cả bạn chính là bước đi giữa ranh giới của sự cảm thông với ứng viên và không làm cho vấn đề tuổi tác trở thành tâm điểm của cuộc phỏng vấn. Hãy nhớ, tuổi tác chỉ là một con số và nó không quyết định điều gì trong sự nghiệp của bạn. Hy vọng với những lời khuyên trên của chúng tôi, bạn sẽ có thêm tự tin khi bước vào một cuộc phỏng vấn mà bạn chính là người trẻ nhất.