Laptop bạn chạy quá chậm, thường xuyên bị đứng khi laptop chạy các chương trình nặng hoặc bị lag khi chơi Game? Nếu vậy thì bạn cần nâng cấp RAM cho Laptop của mình rồi đấy. Cùng Saigonlaps.com để kiểm tra xem những lưu ý khi nâng cấp RAM Laptop chính hãng nhé!
RAM Laptop Giá Bảo hành
RAM Laptop DDR2 2G 200.000 12 Tháng
RAM Laptop DDR3 2G 300.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR3 4G 470.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR3L 4G 470.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR3L 8G 850.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR4 4G 770.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR4 8G 1.190.000 24 Tháng
RAM Laptop DDR4 16G 1.650.000 24 Tháng

Laptop mình có cần và có nâng cấp RAM được hay không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần xác định Laptop có bị thiếu RAM hay không? Laptop đang dùng chuẩn RAM nào và Laptop mình có nâng cấp RAM được hay không?

1. Kiểm tra Laptop có bị thiếu RAM hay không?

 Khi Laptop của bạn có 4GB RAM trở lên, thì nó đã dư dùng cho những nhu cầu bình thường hàng ngày như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game (với một số game nặng mới ra gần đây thì chúng ta nên có nhiều RAM hơn). Ngược lại, nếu chúng ta chỉ có 2GB RAM hoặc thấp hơn là 1GB thì nó không đủ cho những ứng dụng nặng, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng Windows 64 bit thì nên có từ 4GB RAM trở lên.

Vì vậy, cần xác định là máy của bạn đang có bao nhiêu RAM, với HĐH Windows thì chúng ta có thể dùng ứng dụng Task Manager để kiểm tra, thanh màu xanh ở mục Memory sẽ phản ánh lượng RAM máy bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng hiện có, nếu nó chuyển sang màu đỏ thì tức là máy đã hết RAM thực và đang chạy RAM ảo. Vì RAM ảo được tạo từ dung lượng ổ cứng nên nó có tốc độ thấp hơn RAM thực rất nhiều lần, do đó lúc này chúng ta cần thêm RAM để bảo đảm cho máy chạy mượt hơn.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar -> chọn Task Manager.

Bước 2: Chọn “Performance” trong Task Manager.

B3: Kiểm tra xem mục “Memory” đã đầy hay chưa.

Bước 3: Kiểm tra xem mục “Memory” đã đầy hay chưa.

Nếu “Memory” hiện 1,8/1,9 ( đầy 98%) trong thời gian dài và không mở tác vụ nặng, thì laptop của bạn đang trong tình trạng thiếu RAM hệ thống.

Một điều đặc biệt lưu ý là mục “Slots used” cũng cần xem xét cẩn trọng trong việc nâng cấp RAM. Nếu hiện mức “1 of 2” thì máy chỉ mới sử dụng 1 khe RAM, có thể gắn thêm 1 khe nữa, còn “1 of 1” có nghĩa là máy chỉ có 1 khe RAM.

Kiểm tra dung lượng RAM, loại RAM và tốc độ Bus của RAM phù hợp

Cách 1: Kiểm tra trên website

Bước 1: Bạn phải biết chính xác Model chiếc laptop mình đang sở hữu. Thông thường tên sẽ được nhà sản xuất dán trên mặt trước của laptop hoặc có thể kiểm tra bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R”, gõ lệnh cmd. Sau đó, bạn gõ lệnh wmic csproduct get name rồi nhấn Enter để kiểm tra.

Tên laptop thường được dán trên mặt trước để người dùng dễ quan sát

Model laptop thường được dán trên mặt trước để người dùng dễ quan sát

Bước 2: Bạn tìm tên máy vừa tìm được trên website của nơi bạn mua laptop. Sau khi thông tin laptop hiện ra, bạn chọn “Xem đầy đủ thông số kỹ thuật”, tại đây bạn quan tâm đến “Bộ nhớ, RAM, ổ cứng”.

Nhớ xem kỹ các thông số kỹ thuật của thiết bị

Nhớ xem kỹ các thông số kỹ thuật của thiết bị

RAM: đây là dung lượng RAM trên máy, nếu có nâng cấp thì bạn nên gắn thêm RAM cùng dung lượng.

Loại RAM, tốc độ Bus: sử dụng RAM cùng loại, đặc biệt cùng tốc độ Bus của RAM.

Hỗ trợ RAM tối đa: bạn cần lưu ý thông tin này để biết được máy hỗ trợ RAM tối đa cùng với số khe RAM dùng để tính toán để xem gắn được bao nhiêu thanh RAM với dung lượng bao nhiêu.

Cách 2: Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

Trước tiên, bạn cần tải phần mềm CPU-Z về máy. Sau khi cài đặt và chạy phần mềm xong thì chọn vào mục “Memory”.

CPU-Z sẽ giúp bạn hiểu rõ về RAM của laptop

CPU-Z sẽ giúp bạn hiểu rõ về RAM của laptop

Khi đó, bạn quan tâm đến các yêu tố sau:

Type: loại RAM máy đang sử dụng.

Size: dung lượng RAM.

DRAM Frequency: là tốc độ chuẩn của RAM, các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 thì lấy thông số DRAM Frequency nhân 2, kết quả ra tốc độ Bus của RAM.

Một số lưu ý trước khi nâng cấp RAM laptop

– Thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng và đặc biệt cần có kinh nghiệm về phần cứng laptop.

– Laptop là thiết bị điện tử phức tạp. Nếu không có tay nghề chuyên nghiệp, tốt nhất bạn không nên tự mình thay RAM mà cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật, tránh tự ý làm rồi vô tình xé rách tem và mất bảo hành laptop.

– Để laptop nhận RAM trên 4GB, bạn cần cài hệ điều hành Windows 64 bit.​