Laptop của bạn bị chậm, không đủ đáp ứng được các tác vụ hiện tại? Bạn muốn nâng cấp Laptop của mình. Cùng Saigonlap điểm sơ qua Laptop nâng cấp được những gì nhé.

Nâng cấp RAM Laptop

Theo định nghĩa RAM ( Randon Access Memory). Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự là CPU có thể truy cập vào một địa chỉ nhớ bất kỳ mà không cần phải truy cập một cách tuần tự. Điều này cho phép CPU đọc và ghi vào RAM vớ tốc độ nhanh hơn.

Chức năng của RAM là nơi để hệ điều hành, chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ HDD, một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc giữ liệu trực tiếp từ RAM. Thời gian truy xuất RAM được tính bằng nano giây trong khi đó thời gian truy xuất HDD được tính bằng mili giây.

RAM DDR3L LAPTOP 8G bus 1600 nâng cấp ram laptop
RAM DDR3L LAPTOP 8G bus 1600

Mỗi loại RAM có tốc độ và bộ nhớ khác nhau. Tốc độ của RAM thường được tính bằng Mhz và bộ nhớ được tính bằng GB.

Tóm lại, RAM là thiết bị lưu trữ dữ liệu, nhưng khi mất điện mọi dữ liệu trong đó sẽ bị mất. Bộ nhớ RAM không nhiều như bộ nhớ của ổ cứng (HDD) thường khoảng vài trăm MB đến vài Gb trên một thanh RAM. RAM là nơi mà CPU lấy dữ liệu để xử lý vì thế tốc độ đọc và ghi dữ liệu trong RAM là rất nhanh. Ví dụ khi ta chơi Game tất cả mọi tập tin cần thiết để chạy được game đó sẽ được đưa lên bộ nhớ RAM để chờ được xử lý. Đó là lý do nếu bạn chơi các game có cấu hình cao thường đòi hỏi RAM phải lớn.

Như vậy, nâng cấp RAM Laptop sẽ cải thiện đáng kể tốc độ xử lý của Laptop, nhất là khi chơi các Game nặng hoặc các phần mềm nặng. Đối với các Laptop dùng cho công việc văn phòng, đọc báo xem phim nên có bộ nhớ RAM từ 4G. Laptop dùng để thiết kế độ họa, autocad, PS, AI nên có dung lượng RAM ít nhất là 8G trở lên.

Một lưu ý nhỏ, khi chọn RAM để nâng cấp cho Laptop thì phải chọn loại RAM đúng với chuẩn RAM và bus RAM hiện tại của máy.

Bạn có thể xem thêm bài viết sau để trả lời câu hỏi RAM Laptop là gì? Nếu cần nâng cấp RAM Laptop hãy liên hệ Saigonlaps nhé.

Nâng cấp SSD Laptop

Sau khi đã nâng cấp RAM cho Laptop, máy bạn đã dùng mượt hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên việc khởi động máy vẫn chậm, bật phần mềm không nhanh. Đôi khi việc lướt web không trơn tru, phần mềm hay bị Not Responding, disk 100%. Theo tìm hiểu của Saigonlaps thì những vấn đề này đa phần do ổ cứng HDD gây nên. Ổ cứng HDD là ổ cứng cơ học, nó bị xuống cấp theo thời gian sử dụng. Một số lỗi của ổ cứng HDD như bad sector, relocated sector cause, đầu đọc HDD bị lỗi, nặng hơn là ổ HDD kêu cạch cạch khi khởi động.

Lựa chọn tiếp theo để nâng cấp Laptop đó là nâng cấp thêm ổ cứng SSD cho Laptop. Đây là lựa chọn nâng cấp đáng tiền nhất trong Laptop. Ổ cứng SSD là ổ cứng thể rắn, dùng chip nhớ với công nghệ mới giúp truy suất dữ liệu hanh hơn gấp 10 lần so với ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD giúp máy khởi động nhanh hơn, load phần mềm nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD thông dụng. Hiện nay, giá ổ cứng SSD đã giảm khá nhiều

Hình dưới là thời gian mở phần mềm giữa SSD và HDD. SSD giúp việc mở phần mềm khá nhanh, chỉ tầm 1s là đã bật được phần mềm.

thời gian mở phần mềm ssd và hdd
thời gian mở phần mềm ssd và hdd

Xem thêm bảng giá và các loại SSD tại bài viết sau: Nâng cấp SSD Laptop chính hãng giá rẻ HCM

Nâng cấp CPU Laptop

Laptop nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tốc độ xử lý của CPU. Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i5 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn. Hiện nay có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất cho Laptop đó Intel và AMD. Thị trường Việt Nam chuộng CPU Intel hơn AMD, do đó đa phần Laptop ở VN sử dụng CPU Intel.

Những dòng CPU nào có thể nâng cấp?

Đa phần CPU Intel Core i thế 1 – thế hệ 3 có thể nâng cấp lên CPU đời cao hơn. VD CPU i3-350M có thể nâng lên CPU i5-520M, CPU i5-3230M có thể nâng lên CPU Core i7-3540M.

CPU Laptop đuôi U, dòng CPU tiết kiệm điện năng. Dòng U được thiết kế hàn chết trên main, do đó việc nâng cấp CPU dòng U đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Cần phải đưa main lên máy đóng chip để tháo CPU hiện tại ra và thay CPU cao hơn vào. Tuy nhiên, việc nâng cấp này làm giảm tuổi thọ mainboard, cũng như tỷ lệ thành công thấp hơn 100%. Do vậy, những dòng CPU dán, đuôi U thường không nâng cấp được.

Intel-Core-i7-3540M-3-0GHz-4M-Socket-G2-Laptop-Processor-CPU-SR0X6-i7-3540m
Intel-Core-i7-3540M-3-0GHz-4M-Socket-G2-Laptop-Processor-CPU-SR0X6-i7-3540m

CPU Intel thế hệ thứ 4, đuôi M có thể nâng cấp được. CPU Laptop Intel thế hệ thứ 5 trở về sau, đa phần hàn chết trên main. Do đó những đời Laptop sau này đa phần không nâng cấp được CPU.

Nâng cấp GPU Laptop / Card VGA Laptop

GPU hay card VGA Laptop có nhiệm vụ xử lý các tác vụ về đồ họa. Các phần mềm như Photoshop , AI, 3DSMax, hay các game đồ họa nặng cần card VGA đủ mạnh để chạy được. Card VGA Laptop đa phần được hàn chết trên main, do đó ít khi nâng cấp được card VGA cho Laptop.

Một số dòng Laptop Workstation như HP Zbook 15 G2, HP 8770W, Dell Precision M4800… được thiết kế chuyên dụng, có card đồ họa rời có thể nâng cấp được.

Nvidia Quadro K1100M
Nvidia Quadro K1100M
Nvidia Quadro K2100M
Nvidia Quadro K2100M

Bên trên là Card VGA Nvidia Quadro K1100M cho HP Zbook 15 G2, Dell M4800. Ta có thể nâng cấp lên Card VGA K2100M.

Còn một cách khác để nâng cấp VGA cho Laptop là sử dụng eGPU. Bạn có thể tìm hiểu về eGPU ở bài viết sau của Vnreview

eGPU và những điều bạn cần biết

Nâng cấp Laptop tại Saigonlaps

Qua các thông tin trên, bạn có thể biết sơ những phần trong Laptop có thể nâng cấp được cơ bản là RAM, ổ cứng SSD, CPU và GPU. Tuy nhiên, mỗi máy có một thiết kế riêng và cấu hình riêng cho nên không phải Laptop nào cũng nâng cấp được.

Bạn cần nâng cấp Laptop? Hãy đến Saigonlaps để được tư vấn nâng cấp cho từng dòng máy và từng nhu cầu công việc cụ thể. Saigonlaps luôn tư vấn miễn phí và giúp khách hàng có được cấu hình máy tối ưu nhất cho công việc cũng như chi phí phải chăng nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua Zalo 0916999742 hoặc Fanpage để lại model máy và nhu cầu sử dụng. Kỹ thuật viên của Saigonlaps sẽ tư vấn nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *