Với các 9x đời đầu và thế hệ 8x, 7x… có lẽ cái tên Y2K thực sự rất quen thuộc. Nhưng quen là vậy, cũng không nhiều người có thể mô tả chính xác đây là hiện tượng gì. Chỉ biết rằng, nó đã từng khiến cả thế giới phải đứng ngồi không yên vào tháng 12/1999.

Y2K là gì

Đây là một sự kiện lớn xảy ra vào tháng 12 năm 1999. Từ viết tắt Y2K được tạo ra bởi lập trình viên David Eddy vào năm 1995. Trong đó, Y là Year, K là kilo (một đơn vị đo lường quốc tế để chỉ bội số lớn hơn gấp 1000), do đó 2K có nghĩa là 2000.

Hay nói cách khác, Y2K là tên gọi của một “thảm họa” liên quan đến hệ thống máy tính của nhân loại.

Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1960, thời mà thiết bị lưu trữ rất đắt đỏ, từ mức thấp vào khoảng 10 đô la cho 1 kilobyte, cho đến nhiều trường hợp lên đến 100 đô la 1 kilobyte. Do đó giảm dung lượng là một vấn đề rất quan trọng đối với các lập trình viên và họ giải quyết bằng cách mã hóa khiến máy tính chỉ nhận 2 ký tự của năm.

Ví dụ 1965 sẽ được mã hóa thành 65.

Y2K là thảm họa gì mà từng khiến cả thế giới đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Tuy nhiên khi năm 2000 tới gần, các lập trình viên phát hiện một vấn đề, đó là máy tính không thể phân biệt giữa năm 2000 và năm 1900. Các hoạt động được lập trình dựa vào ngày tháng năm sẽ bị lỗi và thay vì chuyển từ ngày 31/01/1999 sang 01/01/2000, máy tính sẽ lại trở về 01/01/1900.

Đây được dự đoán là sự cố sẽ làm tê liệt mạng lưới máy tính toàn cầu đi kèm các hiện tượng như phóng tên lửa bất ngờ, sự cố hạt nhân, khủng hoảng tài chính… Ngân hàng, nơi sử dụng máy tính để tính lãi suất hàng ngày đối mặt với vấn đề nan giải.

Thay vì tính lãi suất cho 1 ngày thì lại bị âm 100 năm. Các cơ sở hạt nhân cũng bị ảnh hưởng vì việc bảo trì dựa trên kết quả đo đạc từng ngày. Giao thông, đặc biệt là hàng không cũng bị ảnh hưởng vì ngày tháng sai sẽ ảnh hưởng tới lịch trình bay.

Các chiến dịch khắc phục “sự cố Y2K” đã được tiến hành một cách hối hả và ráo riết trên toàn cầu. Australia và Mỹ đã phải bỏ ra hàng triệu đô để nâng cấp hệ thống máy tính trong các lĩnh vực quân đội, giao thông, tài chính. Người dân trên khắp thế giới bắt đầu lo lắng về sự khủng hoảng máy tính toàn cầu.

Tờ TIME khi đó đã đặt tên trang bìa là The End of the World!?! (Ngày tận thế!?!) và Đài NBC thậm chí đã làm một bộ phim về thảm họa Y2K.

Y2K là thảm họa gì mà từng khiến cả thế giới đứng ngồi không yên - Ảnh 2.

Và điều gì đã xảy ra?

Ngày cuối cùng của thế kỷ 20 cũng đã đến. Những giây phút cuối cùng của ngày 31/12/1999, cả thế giới nín thở và nhận ra rằng… chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Ngày 01/01/2000 đã diễn biến giống hệt như tất cả những ngày trước và sau đó. Không hề có một báo cáo nào về việc “sự cố Y2K” đã xảy ra ở đâu đó trên thế giới.

Đã có không ít những chuyên gia IT thức trắng đêm 31/12/1999 để “giữ cho hệ thống và luồng thông tin của toàn thế giới được luân chuyển một cách liền mạch”. Nhưng bên cạnh một vài sự cố nhỏ, mọi thứ đều ổn. Ngay cả các quốc gia không chuẩn bị cho sự cố như Ý, Nga và Hàn Quốc cũng không tổn thất gì.

Tất cả mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, và có lẽ đều cảm thấy tiếc nuối cho những gì mình đã bỏ ra để chuẩn bị cho “thảm họa” không có thật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *